วันนี้อีฮั้นขอเปลี่ยนบรรยากาศบ้างนะ เป็นสาวออฟฟิส ดูจะทำงานบ้าน กับข้าวอะไรไม่เป็นเหรอ ไม่ใช่เลย อิอิ!

ก่อน มาอยู่ญี่ปุ่นต้องยอมรับค่ะ ว่าทำไม่เป็นกระทั่งหุงข้าว แต่ช่วยไม่ได้ชีวิตนักเรียนนอกก็ต้องประหยัด กินนอกบ้านทุกวันคงไม่ไหว สู้ซื้อเนื้อ ซื้อผักมาทำกินเอง เหลือก็ยังเก็บไว้ต้ม ผัด แกง ทอดวันอื่นได้อีก ทีนี่ไปอยู่ใหม่ๆ สงสัยมากเลยว่า ของในซุปเปอร์แพงๆ หรือร้านสะดวกซื้อที่มีของสดขายเนี่ยเราจะมีวิธียังไงให้ซื้อได้ราคาถูก

ไอ้ ของที่ว่านี่ไม่จำเป็นจะต้องเป็นของสดอย่างเดียวนะ ของที่ปรุงเสร็จแล้ว ผัก ผลไม้ หรือขนมกรอบๆ เครื่องดื่ม เค้าก็ทำลดราคาได้หมด แต่เห็นว่าจะมีเยอะสุดคงจะเป็นของที่ทำเสร็จแล้วแหล่ะ ขนมปัง เบนโต ของสด แฮ่ะๆ เสร็จเราสิ แล้วเวลาที่เค้าทำการลดบ่อยๆ เหรอ ส่วนใหญ่เลยจะเป็นเวลาที่เริ่มตั้งแต่ 1 ทุ่ม อันั้นจะเริ่มลดละ 10% แล้ว 2 ทุ่มจะลดอีกเป็น 20-30 % จากนั้นก็แล้วแต่ทางซุปเปอร์ละ ว่าจะอาตัวไหนมาลด 50% คราวนี้สิ่งที่เราจทำได้ก็คือการสอดส่องเอาละว่า ซุปเปอร์ หรือร้านสะดวกซื้อแถวๆ โรงแรมที่เรานอน หรือบ้านที่เราอยู่เนี่ยมันจะลดราคายังไง เวลาอะไรเยอะสุด

ทีนี่มาสำรวจกันเลยว่าเราจะดูยังไงว่ามันลดน่ะ ก็บางทีถ้าเป็นเป็นตัว 10% เขียนแบบนี้ก็ดีสิ เป็นอันเข้าใจได้ดี

 

 

เห็นแบบนี้ คงต้องคว้าหมดเลย เอาไว้กินได้หลายมื้อ ห้าาาา

 

แต่ถ้าไปเจอเป็นตัวหนังสือคันจิอ่ะ มันอ่านว่าอะไร บางคนไม่รู้เสียสิทธิ์นะคะพี่น้องคะ!!!

 

อันนี้อ่านว่าอะไร !?!?!

 

 

หรือแบบนี้!?!?!

 

เอาหล่ะ มาดูสติ๊กเกอร์ยังชีพ อดีตนักเรียนนอกจนๆ กับของอร่อยๆ กันเหอะ ว่าเค้าลดอะไรบ้าง 555

กฎ เหล็กของการช๊อปให้ได้ของถูกคือ ต้องตาไว ไม่ใช่ไวแค่มองหาสติ๊กเกอร์ยังชีพอย่างเดียวนะ เราต้องดูด้วยว่าพวกแม่บ้านญี่ปุ่นรอบตัวเรามีกี่คน นั่นคือการเล็งเป้า คู่แข่งบางทีมีเยอะ

เช่นเคยไปเจอซูชินะ มันถูกมาก ครึ่งราคา เรามัวแต่คิดไม่ได้ มือต้องจับขึ้นมาก่อนแล้วค่อยคิด เพราะในระหว่างที่คุณคิด จะเอาดีมะว้าาาาาา... อาจจะมีแม่บ้านมืออาชีพ กระซวกมันไปจากเชลล์สะงั้น และถ้าหากมันคือแพ็กสุดท้าย คุณจะปวดใจสุดๆ จุดนี้เคยมาแล้วอ่ะ ห้าาาาา

 

กรุณาสังเกตุ อย่างอันนี้สติ๊กเกอร์จะอยู่มุมล่างสุดๆ แทบจะมองไม่เห็น แบบนี้เขียนง่ายๆ เป็นตัวเปอร์เซ็นอย่างเห็นได้ชัด อ่านง่ายเป็นตัวเลขสัญลักษณ์

และ ส่วนใหญ่สติ๊กเกอร์ลดราคาจะเป็นสีเหลือง สีแดง หรืออาจจะเป็นสีขาว ตัวหนังสือสีแดง เสร็จโจร ครัวซองต์เยอะขนาดนี้ อิ่มคนเดียวไม่พอแจกเพื่อนได้อีกคร้าาา ไม่ไหวกินคนเดียว อ้วนคนเดียว ง่ำๆ 30 % เลิฟเลยอ่าาาา

 

 

อันนี้ก็ลด แต่แข็งไปไม่เอาแก่แล้วฟันไม่ดีเท่าไหร่ ห้าาาาา

 

อันนี้ลด 20% จร้าาาาา ถ้าเห็นอันนี้คือลดจากราคาป้ายขาว 20%

ตัว ใหญ่ๆ หลังเลขสองตัวคันจิตัวนี้  割 อ่านได้สองแบบคืออ่านว่า "Wari" หรือ "Katsu" แปลตรงๆ คือส่วนลด, การหาร, การตัดออก, การแบ่ง แล้วที่เขียนว่า 2割 คือ การตัดออกไป 20%

และด้านล่างตัวบางๆ คันจิตัวนี้ 割引 อ่านว่า "Waribiki" แปลว่าส่วนลด ลดราคา

 

 

เอา หล่ะ ที่นี่ก็มาถึงคิวของ 30% บ้างแล้ว ก็เหมือนกันเลย เปลี่ยนแค่เลข 3 แล้วก็มีไปยันเลข 7 เลยก็มีนะ แล้วแต่ห้าง ซุปเปอร์ หรือร้านสะดวกซื้อจะจัดเลย

อันนี้ทอดมันแบบไม่เผ็ด อ่รอยมาก คุ้มสุดๆ ได้น้ำจิ้มซีฟู๊ด หรือแม่ประนอมนะ มันใช่เลยอ่ะ

 

 

เอาหล่ะ มาถึงจุดนี้ละ ลด 50% คร้าาาาาา แต่อ้าว....ทำไมเค้าไม่เขียนว่า 5割 อ่ะ ก็มีนะแต่บางที่ก็เขียนแบบนี้เด่น ชัด เข้าใจง่ายดี

แต่เราก็อย่าได้แค่คร้าาาา จัดไปสะ ลดห้าสิบนี่ถือว่าคุ้มแล้ว 5555

จะบอกว่าบางทีเดินรอให้ติดสติ๊กเกอร์เสร็จก็เคยมาละนะ กร้าาาาาากกกก พูดแบบไม่อายเลย

 

 

ที่ เราเห็นเนี่ยไหนๆ ก็รู้ว่ามันคือตัวลดครึ่งราคาละ ก็มาจำกันสักนิดก็ดีนะว่ามันอ่านว่าอะไร 半額 เค้าอ่านว่า Hangaku แปลว่า ครึ่งราคา

半 (han)  = ครึ่ง

額 (kaku) = ราคา เมื่อเป็นคำที่ต้องใช้ติดกับคำนำหน้าตัวอื่น เสียงคำหลังบางพยัญชนะจะต้องขุ่นขึ้นเปลี่ยนเสียงจากตัว ค เป็นเสียง ก ขึ้นมาทันที เลยอ่านว่า ฮังกาคุ คร้าาาาาา

 

 

นั่นไง ในที่สุดก็จัดละ วันนี้เราเหมือนสอนภาษาญี่ปุ่นเลยเนอะ แต่มันเกี่ยวกับการช๊อปปิ้งสุดๆ เลยนะตะเองรู้ไว้ดีที่สุดนะ

 

 

คือเค้าลดทุกอย่างอ่ะ เค้ก ของสด ของแห้ง สุดแล้วแต่โชคนะ แต่ส่วนใหญ่พวกของที่ปรุงสำเร็จ ของทอดต่างๆ ก็ลดเหมือนกันทุกๆ วันแหล่ะ

 

 

เช่น ไก่อันนี้ อร่อยนะ กินบ่อยเลย ไก่ทอด เพราะฉะนั้น เพื่อนๆ ที่เข้าไปในซุปเปอร์ญี่ปุ่นไม่ค่อยอยากเข้าไปดูอาหารกัน จะบอกว่าอาหารสำเร็จลดราคานี่คือสวรรค์ของอีฮั้นเลยคร้าาาา ไม่ต้องทอดเองให้หน้ามัน อบพิชซ่าเองให้เปลืองไฟ แถมอันนี้ใจดีคำนวณราคาให้ด้วย ดูราคาจากล่างกับบนดูนะ เราไม่ต้องคิดให้วุ่นวายว่าลดแล้วเหลือเท่าไหร่

 

 

อีฮั้นเป็นแฟนพันธ์ุแท้ของในซุปเปอร์ลดราคา แย่งกะสาวยุ่นจนชินแล้วคร้าาาา

 

 

 

สำหรับวันนี้ คงเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ และทำให้เพื่อนๆ อยากเข้าไปหาอะไรอร่อยๆ ในซุปเปอร์ญี่ปุ่นมากขึ้นน้าาาาาาาา

#ของถูกในโตเกียว #ไม่ใช่กรูรู #ซุปเปอร์มาร์เกต #ของลดราคา #สติ๊กเกอร์ยังชีพ #ขนม #ของสด

 

»

edit @ 7 Apr 2015 11:54:40 by JAPANiCAN by nana

Comment

Comment:

Tweet

http://board.exteen.com/talk/read/21700

Categories